Thời gian tăng tốc 0 – 100 km/h là thông số rất thường xuyên xuất hiện khi một hãng xe giới thiệu sản phẩm mới bên cạnh công suất, tốc độ tối đa, mô-men xoắn và hiệu suất nhiên liệu. Mới đây BMW đã đăng tải 1 video giải thích những thông số nào là quan trọng nhất để giúp cải thiện khả năng tăng tốc của 1 mẫu xe. Hãng thậm chí còn làm hẳn 1 trang web chỉ nói về chủ đề này.

Không như nhiều người lầm tưởng, khả năng khí động học gần như không có tác động gì tới thời gian 1 mẫu xe cần để tăng tốc từ trạng thái đứng yên lên 100 km/h, nghĩa là gồ ghề như G-Class cũng có thể đua drag sòng phẳng với xe thể thao thuần túy. Thông số này chỉ quan trọng khi xe vận hành ở tốc độ cao hơn con số 100 km/h rất nhiều và khi vào cua.

BMW lý giải thông số nào có tác động lớn nhất tới khả năng tăng tốc 0 - 100 km/h

Theo BMW, những thông số mà người muốn tối ưu khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h cần quan tâm bao gồm tỉ lệ công suất/trọng lượng và khả năng bám đường thực tế (cả lốp lẫn bề mặt đường). Làm tốt 2 lĩnh vực này và 1 mẫu xe "thường" vẫn có thể đọ tài với 1 siêu xe thực thụ với công suất khủng hay xe sử dụng hệ thống hỗ trợ khởi hành Launch Control.

 

Thương hiệu Đức cũng chia sẻ rằng "ngưỡng 2 giây" – cột mốc tăng tốc 0-100 km/h mơ ước của mọi dòng siêu xe hàng đầu thị trường sẽ sớm bị phá vỡ khi công nghệ điện hóa phát triển lên tầng cao hơn. Khi đó, mô-men xoắn tối đa có thể đạt được bất cứ lúc nào người dùng mong muốn thay vì phải chờ lên vòng tua máy cao như hiện giờ.

Tham khảo: Carscoops